Đi du lịch Hàn Quốc phải nộp sổ tiết kiệm

Ngày 22-11, thông tin từ các công ty du lịch tại TP HCM cho biết Hàn Quốc vừa tiếp tục yêu cầu thêm điều kiện chứng minh tài chính để làm visa với du khách Việt

hình ảnh vui chơi

Trước đó, theo thông báo của Trung tâm Visa Hàn Quốc tại Hà Nội (KVAC), tất cả công ty du lịch (bao gồm cả công ty chỉ định và không chỉ định) khi nộp hồ sơ của du khách sang Hàn Quốc cần mang theo sổ tiết kiệm gốc để kiểm tra, trả lại sau khi nhân viên tiếp nhận hồ sơ kiểm tra và đối chiếu.

Đây là một bước siết chặt hơn điều kiện về chứng minh tài chính, thay vì trước đó du khách chỉ cần gửi bảo sao y công chứng sổ tiết kiệm. Sổ tiết kiệm gốc của du khách phải có số dư từ 5.000 USD hoặc 100 triệu đồng, được gửi ít nhất một tháng trước thời điểm nộp hồ sơ xin visa.

Phía Hàn Quốc cũng quy định với những du khách đã từng nhập cảnh Hàn Quốc hoặc các nước thuộc OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế) như Pháp, Đức, Ý…, trừ Nhật Bản, trong 5 năm gần nhất sẽ được miễn chứng minh tài chính. Trường hợp du khách là học sinh, sinh viên phải có giấy xác nhận đóng dấu đỏ của trường đang theo học; thẻ học sinh, sinh viên không có hiệu lực thay thế…

Đại diện Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist nhận xét yêu cầu mới này của phía Hàn Quốc làm quá trình thực hiện thủ tục xin visa phức tạp hơn trước, khiến du khách ngần ngại trong việc đăng ký tour. Từ đó cũng ảnh hưởng đến lượng khách mua tour Hàn Quốc vào dịp cuối năm và Tết âm lịch.

“Hiện Lãnh sự quán Hàn Quốc xét duyệt các hồ sơ visa có nơi sinh và hộ khẩu các tỉnh khó hơn so với những hồ sơ thuộc TP HCM. Do đó, để khách hàng thuận tiện và đạt kết quả tốt trong việc làm thủ tục visa du lịch Hàn Quốc, lữ hành Saigontourist sẽ tư vấn kỹ quy định và nỗ lực hỗ trợ mọi thông tin cho khách một cách nhanh chóng và chính xác nhất” – đại diện lữ hành Saigontourist nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, yêu cầu kiểm tra sổ tiết kiệm gốc của du khách áp dụng cả với công ty du lịch chỉ định (ưu tiên) và không chỉ định, xuất phát từ việc gần đây số công ty du lịch làm giả “giấy chứng nhận số dư tài khoản” tăng khá nhiều. Do đó, phía Lãnh sự quán Hàn Quốc đã yêu cầu phải nộp luôn cả sổ tiết kiệm bản gốc để kiểm tra.

Không chỉ thêm điều kiện chứng minh tài chính để làm visa, KVAC mới đây cũng lưu ý du khách khi điền đơn xin cấp visa phải thông tin đầy đủ về chức vụ, địa chỉ công ty, mục đích nhập cảnh, thời gian lưu trú dự kiến…

Bà Trần Thị Bảo Thu, Giám đốc tiếp thị và Truyền thông – Công ty CP Lữ hành Fiditour, cho rằng với điều kiện về nộp sổ tiết kiệm gốc có thể không quá khó khăn do quy định hạn mức số dư sổ tiết kiệm không quá cao. Nhưng yêu cầu xác nhận chức vụ, địa chỉ công ty nơi làm việc thì có thể ảnh hưởng đến những du khách làm việc hoặc kinh doanh tự do.